28/02/2017 00:01 GMT+7

'Nghìn lẻ một' chuyện dẹp vỉa hè trên thế giới

Ngạc nhiên, chấp hành hay phẫn nộ... là những kiểu phản ứng khác nhau của những người kinh doanh trên vỉa hè khắp thế giới khi phải trả lại không gian cho người đi bộ.

Tại Mỹ

Những quán cafe vỉa hè từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại khu phố Broadway ở thủ đô Washington, Mỹ. Chúng cho phép mọi người có thể ngồi ngoài trời, vừa hít thở không khí trong lành, vừa nhâm nhi một tách cafe.

Những quán cafe vỉa hè ở Broadway.

Tuy nhiên, đầu tháng 8/2016, các nhà chức trách thành phố đã gửi cho các hộ kinh doanh một sắc lệnh mới về việc phải xin phép khi sử dụng vỉa hè.

"Tôi cứ nghĩ rằng, vỉa hè được xây rộng như vậy là để khuyến khích các hộ kinh doanh đặt bàn và ghế ra bên ngoài", chủ quán Prohibition Cigar Lounge, Glen Sherman, nói với USA Today.

D. Muenster, chủ một cửa hàng quần áo, đã được phép treo giá để hàng ở bên ngoài trong một vài năm. Cô rất ngạc nhiên khi biết mình cần phải xin phép lần nữa. "Thực sự mà nói tôi rất sốc. Giá đề đồ của tôi đã được đặt ở đây 23 năm. Tôi không muốn làm điều gì sai trái", Muenster chia sẻ.

Trong khi đó, chủ tiệm cafe Kavarna Coffehouse, Alex Galt cho biết anh tạm thời dời bàn ghế đi chỗ khác, trong lúc đơn xin phép của anh đang được xem xét. Anh hy vọng rằng sự lộn xộn này sớm được giải quyết. "Những quán ăn ngoài trời mang tới sự sôi động cho đường phố", Galt nói. "Tôi thích tìm một cách điều chỉnh hợp lý để tiếp tục công việc của mình".

Tại Philippines

Tháng 5/2016, giới chức phát triển đô thị tại Manila (MMDA) đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch dẹp vỉa hè cho tới khi tất cả các lối đi bộ ở thủ đô được trả lại cho người đi bộ.

Vỉa hè tại một số khu phố ở Manila đã được dọn sạch.

Theo đó, khoảng 1.000 người bán hàng rong sẽ không được phép buôn bán trên các vỉa hè và lối dành cho người đi bộ trong thành phố.

Mặc dù cam kết sẽ xử lý mạnh tay nhưng các nhà chức trách chỉ tạm thời tịch thu những món đồ mà những người bán hàng rong đang bán. "Bạn không thể lấy hàng hóa của những người này, vì chúng là miếng cơm manh áo của họ", Manila Bulletin dẫn lời ông Thomas “Tim” Orbos, giám đốc MMDA.

Ông Orbos cho biết, MMDA đã đối thoại với một số hiệp hội bán hàng rong để giải quyết những khó khăn của họ và trả lại vỉa hè thông thoáng.

Họ cũng khuyến khích những người bán hàng rong thuê lại các lều quán vào buổi tối, đồng thời nhấn mạnh rằng một số chính quyền địa phương cũng cho thuê các ô bán hàng trong chợ đêm với mức giá hợp lý.

Tại Thái Lan

Chính quyền thủ đô Bangkok, Thái Lan cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch dọn sạch vỉa hè bất chấp một cuộc đụng độ giữa một người bán hàng rong với một thanh tra thành phố.

Thanh tran Sakol bị chém trọng thương trong lúc thi hành nhiệm vụ.

Bangkok Post đưa tin, Thanh tra Sakol Suansomboon đã bị tấn công trong lúc đang cố gắng thuyết phục hai người bán hàng rong trái phép trên một vỉa hè gần Tha Chang vào hôm 2/3/2015.

Trong khi một người nghiêm chỉnh chấp hành và bắt đầu thu dọn hàng hóa của mình, Phansak Thanapat (57 tuổi) bất ngờ dùng chày đập vào đầu thanh tra Sakol và chém hai nhát vào cánh tay trái của ông bằng một con dao gấp.

Những người qua đường đã giúp thanh tra Sakol và áp giải Phansak tới đồn cảnh sát Phra Ratchawang. Người bán hàng rong này đã bị buộc tội tấn công và cản trở người thi hành công vụ.​

Tin liên quan:

Cô bé 7 tuổi viết thư xin việc tại Google

Tự đâm dao vào người để được… nghỉ làm

Trung Quốc tổ chức thi hôn nhiều tư thế trên cầu đáy kính