07/03/2017 09:02 GMT+7

Ông Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh mới

Tổng thống Mỹ hôm 6/3 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, cấm công dân 6 quốc gia có đông người theo đạo Hồi tới Mỹ trong vòng 90 ngày.

Sắc lệnh mới - do Ngoại trưởng Rex Tillerson, Tổng chưởng lý Jeff Sessions và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly công bố - sẽ có hiệu lực từ hôm 16/3.

"Thực tế vẫn còn đó, chúng ta không thể loại trừ các mối đe dọa khủng bố và những thế lực thù địch thường xuyên sử dụng nền tự do và sự rộng lượng của chúng ta để chống lại chúng ta", BBC dẫn lời ông Kelly.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Twitter)

Theo sắc lệnh mới, công dân 6 quốc gia gồm Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen, sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, những người đến từ các nước này đã có thẻ xanh sẽ không bị ảnh hưởng. 

Iraq - có trong lệnh cấm trước đó - đã được loại khỏi danh sách mới, sau khi đồng ý về các biện pháp rà soát thị thực bổ sung, Nhà Trắng cho biết.

Sắc lệnh mới cũng cấm nhập cảnh toàn bộ người tị nạn trong vòng 120 ngày, trừ những người được Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn. Ngoài ra, lệnh cấm vĩnh viễn đối với những người tị nạn Syria đã được gỡ bỏ trong sắc lệnh này.

Hôm 27/1, ông Trump đã ký lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với công dân 7 quốc gia có đông người theo đạo Hồi, gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen. Sắc lệnh này đã vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận.

Tin liên quan:

Chính quyền Trump xem xét mở rộng phạm vi trục xuất

Obama vui vẻ tập lướt sóng sau khi về hưu

Ngạc nhiên với thói quen ăn uống "có một không hai" của tổng thống Donald Trump

Toàn cảnh nơi nhà Obama làm hàng xóm với con gái ông Trump