15/08/2017 17:53 GMT+7

Shock với những cây kem tuyệt đẹp làm từ nước "siêu ô nhiễm"

Nhìn bề ngoài, những sản phẩm độc đáo này trông như những món ăn cực kỳ ngon miệng, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn nếm thử những que kem làm từ nguồn nước bị ô nhiễm dưới đây.

Những que kem hấp dẫn này là thành quả của những ý tưởng sáng tạo khác biệt của ba sinh viên ngành thiết kế từ Đại học Nghệ thuật Quốc gia Đài Loan - Hong Yi-chen, Guo Yi-hui, và Zheng Yu-di.

"Nguồn nguyên liệu của các sản phẩm này được lấy từ 100 nguồn nước bị ô nhiễm khác nhau ở Đài Loan, chủ yếu từ các sông ngòi, đại dương, các hệ thống kênh rạch đến các khu vực bến cảng và thậm chí ở các khu vực cống rãnh", Hong Yi-chen trả lời phỏng vấn của CNN.

Những sản phẩm này được tạo hình các que kem bắt mắt, đây là sự kết hợp ngẫu hứng nhưng đầy tính nghệ thuật của những loại chất lỏng mang màu sắc rực rỡ đến mức đáng nghi ngờ (với thành phần chủ yếu là các loại thuốc nhuộm hay hóa chất công nghiệp) với các loại rác thải được sinh ra trong quá trình sản xuất và sinh hoạt hằng ngày, từ những vỏ quả trứng vụn, bụi bẩn, xác sinh vật, mẫu thuốc lá, các mảnh vỡ thủy tinh, dầu nhớt và chất thải nhựa dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như giấy gói, nắp chai và những vật dụng linh tinh khác.

Khởi đầu từ một dự án tốt nghiệp, dự án "100% Polluted Water Popsicles" đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các phương tiện truyền thông và đã được trưng bày tại một số triển lãm nghệ thuật quốc gia uy tín tại Đài Bắc, bao gồm cả Triển lãm thiết kế trẻ, Young Designers Exhibition 2017 diễn ra tại Trung tâm Thương mại Quốc tế Đài Loan.

"Ý tưởng này của chúng tôi bắt nguồn từ những điều thiết thực xung quanh cuộc sống và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng vì chúng tôi tin rằng nguồn nước sạch đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày là một điều quý giá và đáng giữ gìn", Hong Yi-chen phát biểu.

Khoảng 90% chất thải rắn trong những que kem này là rác thải nhựa. Mỗi năm, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ước tính, trung bình khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa khó phân hủy được trút xuống các đại dương và hệ thống sông ngòi, lượng rác này trong mỗi phút tương đương với trong lượng vận chuyển của một xe tải loại lớn.

Những que kem cố tình được chế tác trông hấp dẫn và cực kỳ tinh tế, tựa như một món tráng miệng ngon lành, chứa đầy nước sốt hoa quả và những thành phần ngon miệng cho buổi trưa hè đầy nắng. Tuy nhiên, mục đích chính của những thiết kế khác lạ này nhằm truyền đạt đến cộng đồng tầm quan trọng của vấn đề ô nhiễm nguồn nước, qua một sự bất ngờ từ những mô hình mô phỏng chân thật không khác gì những que kem được bày bán trên thị trường.

Để chuẩn bị cho các cuộc triển lãm sẽ diễn ra trong thời gian tới, nhóm sinh viên này đã chế tác ra những khối nguyên liệu trên nền chất liệu nhựa cây đặc biệt: "Loại nhựa này chỉ được tạo ra nhằm mục đích trưng bày và sẽ bị phân hủy trong một khoảng thời gian tương đối dài”, Guo Yi-hui chia sẻ. Sau đó, hỗn hợp nhựa này sẽ được bổ sung "các thành phần ô nhiễm” khác nhau và được chế tạo thành những que kem ấn tượng thông qua một quy trình thực hiện thủ công gồm nhiều bước.

Mặc dù vây, kết cấu và hình dạng của chúng cực kỳ giống những tảng băng, điều này làm tăng sự sống động và nhằm đánh lừa thị giác người nhìn.

Vấn đề thiết kế bao bì được thiết kế và tùy chỉnh sao cho mỗi một phiên bản của mô hình trở nên hoàn chỉnh và tương ứng với tên nguồn nước và các thành phần chứa trong đó.

Dự án cũng đã được đề cử cho giải thưởng Young Pin Design năm 2017.

Hiện tại, dự án xã hội này đã phát triển mạnh mẽ tại Đài Loan. Với một thông điệp dường như đã quá quen thuộc trong cuộc sống chúng ta, nhưng điều đặc biệt ở đây là cách truyền tải thông điệp của những người trẻ này lại vô cùng độc đáo, dự án đã tạo ra ấn tượng mạnh từ sự bất ngờ khiến người xem có nhận thức đúng và nâng cao ý thức tự giác của bản thân hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường đã quá phổ biến hiện nay.

Dự án này đã mang đến cho cộng đồng sự bất ngờ về một sản phẩm handmade độc đáo và cực kỳ ý nghĩa. Với niềm đam mê, sự sáng tạo và mong muốn cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng, nhóm sinh viên thực hiện dự án này không chỉ tạo được sự chú ý đặc biệt tại Đài Loan mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Đây được xem như bàn đạp vững chắc cho vấn đề giáo dục ý thức người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tin liên quan:

Harry Potter đã sang tuổi 20: Hành trình của cuốn sách từng nhiều lần bị chối bỏ

Bật mí nguyên liệu bí mật trong "Những món ăn của nàng tiên cá"

Cafe nàng tiên cá tại Thái Lan - Thiên đường của những kẻ mộng mơ là đây

Vẻ đẹp ma mị bị lãng quên của khách sạn bỏ hoang ở Bali