02/04/2017 00:00 GMT+7

Thanh niên Pháp gắn bó với nông nghiệp vì không muốn "chống lại cối xay gió"

Đó là xu hướng của nhiều người trẻ tuổi ở Pháp hiện nay, khi họ dành tình cảm nhiều hơn cho nông nghiệp hữu cơ và chán ngán công việc tẻ nhạt ở thành thị.

Saulx-Les-Chartreux, Pháp.

Hai năm trước, Elisabeth Lavarde đã quyết định từ bỏ công việc của cô tại Paris và bắt đầu một cuộc sống mới tại Saulx-les-Chartreux, một thị trấn nhỏ với vỏn vẹn hai cửa hàng bán thực phẩm và một tiệm bánh mì ngay phía Nam Paris.

Lavarde 39 tuổi giờ đây là một nông dân tập sự tại một trang trại rộng 24 mẫu trồng rau hữu cơ, bán trực tiếp cho người tiêu dùng địa phương.

Những người mới bắt đầu làm nông nghiệp như cô thường được nhận một mức lương được coi là "khá" - khoảng 1.500 euro hay 1.600 USD/ tháng, cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu của Pháp.

Elisabeth Lavarde và cộng sự của mình đang làm việc chăm chỉ cho kế hoạch phát triển sản xuất và kinh doanh thực phẩm hữu cơ.

"Tôi muốn làm một công việc ý nghĩa," cô chia sẻ. "Trước đây, khi đi làm, tôi từng cảm thấy như mình đang chiến đấu chống lại cối xay gió vậy."

Trong một khóa đào tạo tổ chức bởi Hiệp hội hỗ trợ các chủ trang trại sản xuất quy mô nhỏ, Lavarde được kết nối với những người nông dân giàu kinh nghiệm. Cô trồng khoảng 40 loại sản phẩm hữu cơ, "kết hôn" với cà chua, khoai tây, rau cải và cà rốt...

Buổi chiều, khi mặt trời sắp tắt phía sau những hàng cây cải bắp, Lavarde nhìn chăm chú vào mảnh đất cô vun xới.

Cách đó vài mét, một mái che lớn cùng những tấm bạt phất phơ theo gió, Lavarde và chuyên gia nông nghiệp của cô, Guilain Vergé, 31 tuổi, xây dựng một chiếc lều làm nơi làm việc, để sổ sách kế toán và theo dõi vụ mùa của họ trên tấm bảng trắng trong khi chờ chính quyền địa phương cho phép xây dựng một khu chuồng trại tươm tất hơn.

"Công việc này rất khó khăn và đòi hỏi sự chăm chỉ," cô thừa nhận. Vậy nhưng "cảm giác nhìn lên bầu trời mỗi ngày, dù màu xanh hay xám, đều thật tuyệt."

Một nông trại ở St.-Augustin, Pháp.

Nhiều người trẻ như Lavarde đang sống cuộc sống như những người nông dân nhỏ ở Pháp. Họ rời bỏ thành thị , quay trở về với lý tưởng làm nông nghiệp và thoát khỏi cuộc ganh đua danh lợi tại các thành phố lớn.

Họ thường bỏ một công việc được trả lương cao, cũng như cuộc sống tương đối thoải mái khi họ cảm thấy không còn niềm vui và ý nghĩa.

Việc phát triển những trang trại quy mô nhỏ cũng góp phần đưa thị trường thực phẩm hữu cơ trong nước đạt giá trị lên đến gần 7 tỷ Euro năm 2016, theo số liệu của Agence Bio, công ty chuyên nghiên cứu thương mại tại Pháp.

Công tước Sully, một bộ trưởng dưới thời vua Henri IV của Pháp vào đầu thế kỷ 17, đã từng mô tả "chiếc cày và đồng cỏ" như mạch máu của nền kinh tế Pháp.

Và nông nghiệp từ lâu đã được nhìn dưới con mắt lãng mạn của người dân ở một quốc gia có kho báu là ẩm thực pho mát Camembert và rượu Bordeaux.

 

Một nông trại ở Saulx-Les-Chartreux, Pháp.

Nhưng thực tế đôi khi lại mang màu sắc ảm đạm đối với rất nhiều chủ trang trại, hầu hết họ cảm thấy sản xuất bị hạn chế bởi các quy định của Liên minh châu Âu.

Không chỉ vậy, nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh toàn cầu, thu hẹp lợi nhuận và năng suất kém trong những năm gần đây. Các khoản trợ cấp nông nghiệp hào phóng chủ yếu mang lại lợi ích cho các trang trại lớn.

Tuy nhiên, viễn cảnh đầy thử thách đó cũng không làm cho những người mới bắt đầu như Lavarde có ý định từ bỏ nghề làm trang trại. Ngay cả khi họ nhận được ánh mắt đầy hoài nghi từ phía những người nông dân đã thành danh.

Động lực cho những người như Lavarde cũng được củng cố nhiều hơn khi người dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc tiêu thụ các sản phẩm địa phương đối với môi trường và sức khoẻ.

Những thanh niên Pháp từ bỏ thành phố về nông thôn làm nông nghiệp hữu cơ.

Tin liên quan:

7 điều học được từ phong cách sống người Pháp

"Gặp" doanh nhân thay đổi toàn bộ cách người Ấn Độ rửa xe

Nghệ thuật' làm thức ăn giả ở Nhật Bản

Nước Pháp - Xứ sở của những nhà ga kỳ diệu