Thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật: Những gì bạn biết chưa hẳn là sự thật

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với cụm từ “thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật”. Thật không may là những gì bạn biết về nó không phải là tất cả sự thật. Đằng sau tiêu chuẩn “thử nghiệm trên động vật” của các nhãn hiệu lớn như Chanel, Dior, Lacome, MAC, L’oreal,... là những tội ác kinh hoàng đối với động vật.

Thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật là một cách kiểm tra các đặc tính về độ an toàn và không gây dị ứng của mỹ phẩm để con người sử dụng. Nhiều năm trở lại đây, hành động này đã bị lên án khi các nhà bảo vệ quyền động vật phát hiện ra sự thật tàn ác của nó đối với động vật.

1.Sự thật về “thử nghiệm trên động vật”

Thực tế là: việc thử nghiệm trên động vật của các hãng mỹ phẩm độc ác hơn những gì bạn vẫn nghĩ. Những sự thật sau có thể thức tỉnh bạn khỏi những lời ngọt ngào của nhà sản xuất.

phunu8-california-co-the-tro-thanh-tieu-bang-dau-tien-cam-thu-nghiem-my-pham-tren-dong-vat-hinh-anh 5

Bạn nghĩ: Đối tượng thử nghiệm chỉ là chuột và thỏ?

Sự thật: Các phòng thí nghiệm sử dụng nhiều loại động vật để thử nghiệm hóa chất mỹ phẩm. Thông thường nhất là chuột và thỏ, sau đó còn có lợn, khỉ.

Hình ảnh có liên quanNgay cả chó, mèo cũng là nạn nhân của các phòng thí nghiệm này.

Hình ảnh có liên quan

Bạn nghĩ: Phương pháp thử nghiệm là chà sát hóa chất lên lông của con vật để kiểm tra độ nhạy cảm?

Sự thật: Những con vật dùng trong thí nghiệm sẽ bị cạo lông và bôi trực tiếp hóa chất lên da. Có một phương pháp khác là nhỏ hóa chất vào mắt con vật liên tục trong 21 ngày, sau đó ghi nhận mức độ thương tổn của mắt.

Hình ảnh có liên quan

Bạn nghĩ: Động vật thí nghiệm không có cảm giác đau đớn?

Sự thật: mức độ cảm giác khi tiếp xúc với các hóa chất kích thích đau đớn ở động vật và con người là như nhau. Nhiều động vật sống trong phòng thí nghiệm còn mắc chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm lý nặng nề.

Thậm chí, hầu hết những con vật đều không được dùng thuốc giảm đau hay gây mê ngay cả trong những thí nghiệm cực kì đau đớn.

Bạn nghĩ: có những trường hợp động vật vẫn tiếp tục sống sau khi vượt qua được thử nghiệm an toàn?

Sự thật: Mỗi nam có hàng triệu con vật bị giết trong quá trình thử nghiệm. Kể cả may mắn sống sót qua khỏi quá trình thử nghiệm, đa số chúng sẽ chết sau một thời gian ngắn khi thí nghiệm hoàn tất. Hoặc nếu chúng vẫn khỏe mạnh, chúng sẽ tiếp tục bị mang đi thử nghiệm các hóa chất khác.

Bạn nghĩ: Luật pháp bắt buộc các hãng mỹ phẩm phải thử nghiệm trên động vật trước khi mang ra thị trường?

Sự thật: Đây là một điều luật từ rất lâu và bất đắc dĩ khi người ta chưa phát hiện ra cách thử nghiệm nào khác. Ngày nay, điều này chỉ còn đúng với một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc. Hầu hết mỹ phẩm có mặt trên thị trường đông dân nhất thế giới này đều không nằm trong danh sách thân thiện với động vật. Thực tế cho thấy, không chỉ Trung quốc, có tới 80% các quốc gia trên thế giới chưa ban hành luật cấm thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Đó là lý do các hãng mỹ phẩm vẫn còn giữ phương pháp thử nghiệp tàn ác này.

Bạn nghĩ: Không có biện pháp nào thay thế cho việc thử nghiệm trên động vật?

Sự thật: Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, có nhiều phương pháp nhanh và tiết kiệm hơn với độ chính xác cao hơn như việc sử dụng da người nhân tạo hoặc sử dụng công nghệ rô-bốt để kiểm tra hàng nghìn hóa chất cùng lúc bằng cách sử dụng tế bào phát triển trong phòng thí nghiệm.

Bạn nghĩ: Cá nhân mình chẳng thể làm gì để giúp những con vật thôi bị hành hạ trong phòng thí nghiệm?

Sự thật: Mỗi cá nhân đều có thể chung tay góp sức trong việc giúp đỡ phong trào chống thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật bằng cách ưu tiên mua những sản phẩm làm đẹp có dòng “No animal testing” hay “Not tested on animals”.

Kết quả hình ảnh cho thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các hoạt động tuyên truyền chống lại phương pháp thí nghiệm vô nhân đạo kia; hay chỉ đơn giản là chia sẻ cho càng nhiều người hiểu về những góc tối đằng sau chuyện làm đẹp.

Hình ảnh có liên quan

2.Đã đến lúc thay đổi hãng mỹ phẩm yêu thích

Theo thống kê ở nước Mỹ, đã có hơn 100 triệu động vật đã bị tra tấn và giết mỗi năm cho việc thử nghiệm tại đất nước này. Bắt đầu từ những năm 20, động vật, từ thỏ, lợn, chuột cho tới chó, mèo, khỉ. Tất cả đều bị ép phải thử những loại thuốc, mỹ phẩm, ..

Từ những năm 90 trở đi, phong trào vì quyền động vật đã bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý.Ý thức của người dân đã bắt đầu trở nên tốt hơn. Các tổ chức hướng tới việc bảo việc động vật cũng đã được biết đến nhiều hơn trước. Logo hình chú thỏ “cruelty-free” dần được xuất hiện trên những dán mác mỹ phẩm.

Kết quả hình ảnh cho thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật

Tin vui là ngày càng có nhiêu chiến dịch lên án việc thử nghiệm mỹ phẩm trên động vật. Ngày 24/01/2018 vừa qua, có một chiến dịch phản đối diễn ra ngay trước trụ sở chính Liên Hiệp Quốc.

Chiến dịch này gồm 8 chú chó với các kích thước khác nhau nhằm ủng hộ cho chiến dịch Vĩnh Viễn Chống Thử Nghiệm Trên Động Vật – Forever Against Animal Testing của The Body Shop và tổ chức ngăn cấm thử nghiệm trên động vật hàng đầu – Cruelty Free International.

Những chú chó đã xuống đường cùng băng rôn và biểu ngữ phản đối việc thử nghiệm trên động vật trong hàng chục năm qua của ngành mỹ phẩm.

Ngày nay, có rất nhiều hãng trang điểm nổi tiếng không thử nghiệm trên động vật được ưa chuộng như Urban Decay, Charlotte Tilbury,… Hay những hãng đồ dưỡng phổ biến như Lush, The Body Shop,… bạn có thể lựa chọn.

Một năm mới nói không với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật ELLE VN

Mặc dù sẽ rất khó khăn để bạn có thể từ bỏ một hãng sản phẩm yêu thích của mình để chuyển sang một hãng mỹ phẩm khác lạ lẫm. Nhưng sẽ rất đáng để trở thành một người thực sự giúp ích cho cộng đồng bảo vệ động vật đấy!

Bích Hưng

92 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here