Top 10 thực phẩm “chuyển gen” có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Có bao giờ bạn tự hỏi thực phẩm biến đổi gen là gì? Và bạn đã hiểu đúng về về chúng chưa?

Nguồn: HoneyColony.

Thuật ngữ “thực phẩm biến đổi gen” xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống chúng ta hiện nay, trong những thực phẩm đã qua chế biến như dầu ăn, bánh kẹo cho đến thực phẩm tươi như rau, củ, thịt. Tuy nhiên, nước ta vẫn chưa có quy định cụ thể trong việc dán nhãn thực phẩm biến đổi gen hoặc hữu cơ.

Thực phẩm biến đổi gen – GMOs (Genetically Modified Foods) – được biết đến là những loài động, thực vật được can thiệp sinh học gây biến đổi về gen nhằm nâng cao dưỡng chất và mùi vị, đồng thời giúp chúng chống lại dịch bệnh cũng như sâu hại.

Nguồn: Rapid Microbiology.

Tuy nhiên, viện Y học môi trường Mỹ (AAEM) đã công bố nghiên cứu cho thấy rằng: Có sự tổn hại nội tạng và dạ dày khi nghiên cứu trên động vật khi cho ăn thức ăn GMOs. Chúng dễ bị rối loạn miễn dịch, lão hóa nhanh và xuất hiện khối u ác tính.

Còn trên cơ thể người, mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng phần lớn các nghiên cứu vẫn cho rằng: GMOs tồn tại trong cơ thể lâu dài và các vi khuẩn cơ lợi trong cơ thể của ta khi ăn phải GMOs cũng có nguy cơ “bị biến đổi gen”, kéo theo nguy cơ vô sinh, rối loạn hệ miễn dịch, phá vỡ cấu trúc gen có liên quan tới sự tổng hợp cholesterol, sự điều tiết insulin, các tín hiệu của tế bào và tạo thành protein, và sự thay đổi trong gan, thận, lá lách và hệ tiêu hóa,…

Chính vì thế, để duy trì một sức khỏe tốt, bạn hãy ghi nhớ 10 thực phẩm GMO sau để tránh hoặc hạn chế sử dụng trong gia đình của mình.

1. Gạo

Loại lương thực chủ yếu từ Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung này đã được biến đổi gen chứa nhiều vitamin A. Tuy nhiên, những báo cáo buộc các giống lúa có chứa các gen của con người được chỉ ra ở Mỹ. Gạo sẽ tạo ra các protein của con người nhưng lại gắn liền với virus tiêu chảy cho trẻ sơ sinh.

Nguồn: Thựcdưỡng.

Theo China Daily, một tạp chí trực tuyến, đã báo cáo những tiềm ẩn nguy hiểm đối với sức khỏe và môi trường của cộng đồng từ gạo biến đổi gen bằng phương pháp nghiên cứu khả năng gây dị ứng với khả năng đồng thời chuyển đổi gen.

2. Ngô (bắp)

Ngô được coi là một trong số thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đã từng xem những thước phim tài liệu về thực phẩm, bạn sẽ biết rằng có đến một nửa các nông trại ở Mỹ trồng ngô biến đổi gen do Monsanto cung cấp và số lượng ngô ngày được tiêu thụ khá rộng rãi trên thế giới (bao gồm cả việc nhập khẩu trực tiếp và gián tiếp về Việt Nam).

Nguồn: non-gmoreport.com.

Sản phẩm ngô biến đổi gen của Monsanto còn được cho là có liên quan gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tăng cân hoặc rối loạn các chứng năng nội tạng. Không chỉ có ngô, mà các sản phẩm chế biến từ ngô cũng có thể là sử dụng ngô biến đổi gen.

Dưới đây là một vài sản phẩm tiêu biểu được chế biến từ ngô biến đổi gen mà bạn nên tránh: Bột bắp, Sirup đường bắp, Acid lactic (thường được chế biến bằng cách lên men ngô) và Bột ngọt (MSG) (được chiết suất làm từ ngô),…

3. Đậu nành

Đậu nành được biết đến như một thành phần chính trong món đậu phụ, thực phẩm chế biến từ rau, các loại bánh ngọt, sữa công thức cho trẻ sơ sinh, thực phẩm bổ sung, bột protein, chao – loại thực phẩm được mệnh danh là “Phô mai châu Á”, bột, bánh kẹo…

Nguồn: independent.co.uk.

Năm 2013, Việt Nam bắt đầu nhập 1,3 triệu tấn đậu nành từ Brazil, Mỹ, Argentina, Ấn Độ – nơi có diện tích cây bắp, cây đậu nành GMO lớn nhất thế giới. Hiện nay, đậu nành biến đổi gen đang chiếm đến khoảng 90% thị trường đậu nành Việt Nam.

4. Cà chua

Nguồn: Small Footprint Family.

Cà chua đã được biến đổi gen có tuổi đời dài hơn, dễ dàng bảo quản và tươi lâu. Một thử nghiệm được tiến hành để xác định sự an toàn của cà chua biến đổi gen, một số động vật thí nghiệm chết trong vòng một vài tuần sau khi ăn cà chua biến đổi gen (GM).

5. Sữa

Nguồn: deccanchronicle.com.

Các sản phẩm sữa hiện nay có thể chứa các hormones tăng trọng cho bò bởi vì khoảng 1/5 bò trên thế giới đã được tiêm loại hormones này.

Trên thực tế, chất rBGH (hormones gây tác động giả, ép bò cho sản lượng sữa nhiều hơn) của Monsanto đã bị cấm ở 27 quốc gia, nhưng nó vẫn tồn tại trong hầu hết các sản phẩm sữa trên thị trường hiện tại. Nếu bạn và các bé cần thiết phải uống sữa, hãy cố gắng mua các dòng sữa Organic để hạn chế tình trạng trên.

6. Khoai tây

Nguồn: VTC.

Mặc dù khoai tây biến đổi gen có thể chống lại các vi khuẩn gây ra nấm mốc, giúp cho việc bảo quản khoai tây được lâu hơn, tuy nhiên, nguy cơ đối với sức khỏe của loại cây cho củ này vẫn còn là ẩn số.

7. Đậu Hà Lan

Nguồn: letsfamily.es.

Khi một loại gen thay thế từ bên ngoài đã được đưa vào đậu Hà Lan với mục đích tạo ra một loại protein có chức năng như thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, đậu Hà Lan biến đổi gen đã được phát hiện gây ra phản ứng miễn dịch ở chuột và thậm chí có thể ở người.

8. Cây bông

Nguồn: financialtribune.com.

Giống như các loại thực phẩm ở trên, các giống bông vải biến đổi gen được thiết kế để chống lại thuốc trừ sâu. Loại thực vật này cũng được coi là thực phẩm vì dầu của chúng vẫn được tiêu thụ trong công nghiệp chế biến.

Những mẫu bông biến đổi gen ở Trung Quốc được cho là đã sinh ra một loại hóa chất diệt sâu đục quả bông, không những giảm tỷ lệ các loài gây hại mà còn giảm tỷ lệ sống của cây đậu tương và ngô trong khu vực lân cận. Một cách ngẫu nhiên, hiện cũng lan nhanh đến Ấn Độ và các quốc gia trồng bông khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

9. Đu Đủ

Nguồn: Soha.

Điều này hẳn sẽ gây ngạc nhiên cho tất cả các bạn những người yêu thích trái cây vùng nhiệt đới. Đu đủ GMO đã được trồng ở Hawaii từ năm 1999. Mặc dù loại đu đủ này không được bán cho các nước trong Liên minh châu Âu, nhưng nó lại được chào đón tại Hoa Kỳ và Canada và xuất khẩu đi các quốc gia khác, giống của chúng cũng du nhập về nước ta.

10. Bí ngòi

Ở thời điểm hiện tại, các giống bí ngòi trên thị trường đa phần là các giống biến đổi gen.

Nguồn: hatgionghoa.

Vì chúng làm tăng chất dinh dưỡng và độ ngọt tự nhiên của bí, đồng thời giúp hạn chế hạt bên trong và giúp bảo quản được lâu. Nhưng gần đây, các loại độc tố được sử dụng trong bí ngòi biến đổi gen không đúng cách đã được phát hiện ra trong máu của phụ nữ mang thai và con của họ.

Cho đến nay, nguy cơ gây hại với sức khỏe con người của thực phẩm biến đổi gen vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, thực phẩm biến đổi gen cũng có khả năng gây hại cho môi trường bởi nguy cơ làm thay đổi hệ sinh thái, làm xuất hiện các loài sâu bệnh kháng thuốc, xuất hiện những virus mới có hại. 

Chính vì thế, bạn cần lưu ý và sử dụng những thực phẩm này, thay vào đó, hãy cố gắng mua thực phẩm hữu cơ để đảm bảo mức an toàn cao nhất cho bạn và người thân trong gia đình mình.

Đức Thịnh (Theo: Naturalsociety.com).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here